Nguồn gốc và ý nghĩa của tế bào gốc trong cuộc sống

Ý nghĩa của tế bào gốc đang giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Đây được xem là một trong những thành tựu khoa học tạo nên bước đột phá trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đặc biệt là trong các lĩnh vực y học, sinh học và làm đẹp. 

Vậy, ý nghĩa của tế bào gốc trong các lĩnh vực kể trên là gì? Cùng điểm qua những thông tin đầy đủ về nguồn gốc và công dụng của công nghệ tế bào gốc qua bài viết chia sẻ sau đây của Ron International.

Mục lục chính

Nguồn gốc tế bào gốc

Để hiểu được ý nghĩa của tế bào gốc, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ về nguồn gốc và cách phân chia các loại tế bào gốc này như thế nào. Tế bào gốc “mẹ” là loại tế bào có nhiệm vụ sản sinh ra tất cả những tế bào khác trong cơ thể. Từ một tế bào gốc, trong điều kiện thích hợp có thể phân chia, tạo ra nhiều tế bào hơn gọi là các tế bào “con cháu”. 

tế bào gốc là gì
Tế bào gốc là gì?Ý nghĩa của tế bào gốc trong cuộc sống

Các tế bào “con cháu” có thể trở thành những tế bào gốc mới – có thể tự tái tạo, hoặc là tế bào chuyên biệt – biệt hóa với chức năng đặc hiệu. Chỉ có những tế bào gốc mới có khả năng tự nhiên nay. 

Các loại tế bào gốc hiện nay

Ý nghĩa của tế bào gốc được quyết định dựa trên cấu tạo và chức năng riêng của nó. Vậy có những loại tế bào gốc nào? Dựa theo nguồn gốc, tế bào gốc được phần chia thành các loại:

Tế bào gốc trưởng thành

Trong cơ thể người có những tế bào gốc theo chúng ta suốt đời, khi cơ thể cần, chúng có thể hoạt động bất cứ lúc nào. Chẳng hạn, khi cơ thể bị thương, các tế bào cũ bị hỏng, các tế bào gốc sẽ tiến hành thay thế, sửa chữa những tế bào đó. Tế bào gốc trưởng thành tồn tại khắp cơ thể kể từ khi phôi phát triển. Đây là những tế bào ở trạng thái không đặc hiệu nhưng chuyên biệt hơn tế bào gốc phôi. Các tế bào luôn ở trạng thái không đặc hiệu, cho đến khi cơ thể cần chúng cho một mục đích cụ thể. 

tế bào gốc từ đâu?
Tế bào gốc trưởng thành

Ngoài ra, tế bào gốc trưởng thành còn được các nhà khoa học tìm thấy trong các mô cơ thể. Bao gồm ở các mô: não, tủy xương, máu và mạch máu, cơ xương, da, gan. Tuy nhiên, các tế bào này có thể không phân chia và không đặc hiệu trong nhiều năm cho đến khi cơ thể có nhu cầu.

Các tế bào gốc trưởng thành có thể tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau từ cơ quan ban đầu hoặc thậm chí tái tạo hoàn toàn cơ quan ban đầu. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng tế bào gốc trưởng thành chỉ có thể phân biệt biệt dựa trên mô gốc của chúng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều bằng chứng cho thấy rằng chúng cũng có thể biệt hóa để trở thành các loại tế bào khác.

Tế bào gốc phôi

Đây là tế bào được hình thành ở giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng, một phôi thai được hình thành. Chúng được gọi là Blastocyst, trong Blastocyst có chứa tế bào gốc và sau đó sẽ cấy vào tử cung. Các tế bào phôi này có khả năng tạo thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể. Các nhà khoa học gọi đó là những tế bào Totipotent. Totipotent là thuật ngữ đề cập đến thực tế là tế bào gốc có tiềm năng để phát triển thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể.

Tế bào gốc phôi
Tế bào gốc phôi

Các tế bào này cần sự kích thích để có thể trở thành tế bào máu, tế bào da, hay bất kỳ loại tế bào khác mà cơ thể cần. Những tế bào gốc phôi có khả năng biệt hóa, có thể trở thành nhiều loại tế bào hơn tế bào gốc trưởng thành.

Tế bào gốc trung mô (MSC)

Tế bào gốc trung mô (MSC) có nguồn gốc từ các mô liên kết hoặc stroma bao quanh các cơ quan của cơ thể và các mô khác. MSC có thể tạo ra các mô mới, chẳng hạn như xương, sụn và tế bào mỡ. 

Các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS)

Đây là loại tế bào gốc được các nhà khoa học tạo ra các tế bào này trong phòng thí nghiệm. Có nguồn gốc từ các tế bào da và các tế bào mô đặc hiệu khác. Những tế bào này có cách thức hoạt động tương tự như tế bào gốc phôi. Vì vậy, chúng có thể dùng để phát triển một loạt các liệu pháp. 

Các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS)
Các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS)

Các tế bào gốc đa năng cảm ứng được trích xuất mẫu từ mô trưởng thành hoặc phôi. Tiếp theo, các nhà khoa học sẽ đặt các tế bào này trong một môi trường có kiểm soát. Tại đây, chúng sẽ phân chia và sinh sản nhưng không chuyên biệt hơn nữa. Dòng tế bào gốc iPS dùng để chỉ các tế bào gốc đang phân chia và sinh sản trong môi trường nuôi cấy được kiểm soát. 

Ý nghĩa của tế bào gốc

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tìm cách để phát triển nhiều dòng tế bào gốc cho các mục đích khác nhau. Việc phát triển số lượng lớn tế bào gốc phôi dễ dàng hơn so với tế bào gốc trưởng thành. Vì vậy, những tế bào gốc này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiềm năng của các tế bào gốc có thể cứu sống hoặc hồi phục vết thương và tổn thương mô ở người sau khi bị bệnh hoặc bị thương. Các nhà khoa học có thể thấy được nhiều ứng dụng từ tế bào gốc ở đa dạng lĩnh vực.

Y học

Hiện nay, y khoa dùng tế bào gốc để chữa trị nhiều bệnh khác nhau. Bao gồm:

  • Điều trị tim mạch: tế bào gốc phát triển mạch máu, giúp điều trị cho những người mắc bệnh tim mạch và gặp các vấn đề về mạch máu.
  • Điều trị các bệnh về não: Các nhà khoa học đang nghiên cứu để có thể sử dụng các tế bào và mô thay thế để điều trị các bệnh về não, ví dụ như Parkinson và Alzheimer.
  • Điều trị bệnh thiếu tế bào, các bệnh về máu
  • Hiến tặng hoặc thu hoạch các tế bào gốc: việc này được dùng để nghiên cứu điều trị các bệnh ung thư. Nguồn hiến tặng có thể từ tủy xương, tế bào gốc ngoại vi.
ý nghĩa của tế bào gốc
Ý nghĩa của tế bào gốc trong y học

Thẩm mỹ

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến vai trò và ý nghĩa của tế bào gốc trong việc làm đẹp. Hiện nay, đây là phương pháp dưỡng da rất được ưa chuộng bởi độ an toàn cao, tính hiệu quả lâu dài và đặc biệt không gây kích ứng da. Hơn nữa việc sử dụng tế bào gốc của thực vật hoặc động vật dùng để sản xuất các loại mỹ phẩm chăm sóc da mang lại khả năng tương thích cao không kém các tế bào gốc nội sinh từ người.

Tham khảo thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ tế bào gốc của Ron International. 

sản phẩm tế bào gốc
Dr.Face – Ampoule AC Clear (tế bào gốc trị mụn Dr.Face)

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp quý độc giả có thêm nhiều hiểu biết về công dụng và ý nghĩa của tế bào gốc. Hãy liên hệ Ron International để tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm cao cấp có ứng dụng công nghệ tế bào gốc – Hotline: 0888 34 54 74.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *