Ứng dụng tế bào gốc chữa ung thư và những điều cần biết

Không phải bệnh ung thư nào cũng có thể chữa bằng phương pháp cấy tế bào gốc. Phương pháp này chỉ có vai trò trong điều trị một số loại ung thư nhất định (chủ yếu là ung thư liên quan đến hệ tạo máu). Hãy cùng tìm hiểu với Ron International về tác dụng của tế bào gốc chữa ung thư thông qua bài viết dưới đây. 

Mục lục chính

Đôi nét về tế bào gốc

Nguồn gốc của tế bào gốc
Hình ảnh: Nguồn gốc của tế bào gốc

Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng phát triển thành các tế bào khác chuyên biệt hơn trong cơ thể. Có khả năng tự phân chia để tạo ra nhiều tế bào gốc mới để duy trì và hỗ trợ sự hoạt động của cơ quan. Chức năng chính của tế bào gốc là phục hồi các tế bào hư tổn, sản sinh ra lượng tế bào mới cung cấp cho cơ thể. 

Nguồn gốc chính của các tế bào gốc là: 

  • Hình thành trong quá trình phát triển phôi thai gọi là tế bào gốc phôi 
  • Mô lớn hay được gọi là các tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc có điều trị được ung thư không? 

Bệnh ung thư và cách chữa thông thường

Bệnh ung thư hình thành do những tế bào bình thường sinh sôi và phát triển một cách mạnh mẽ, không thể kiểm soát sẽ trở thành những loại tế bào ác tính. Các tế bào này dần phát triển và trở thành những khối u, có khả năng di căn sang những bộ phận khác của cơ thể. 

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị khỏi hẳn các căn bệnh ung thư. Chỉ có thể cố gắng làm ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và tiêu diệt những tế bào nguy hiểm. Chủ yếu sử dụng 4 phương pháp phổ biến hiện nay đó là: uống thuốc, xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Tuy nhiên, với những phương pháp này cần duy trì thường xuyên để có thể hạn chế được phát triển của các tế bào ác tính. Tất cả đều vô cùng tốn kém và có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ thể của người bệnh.

Tế bào gốc ứng dụng trong chữa trị ung thư
Hình ảnh: Tế bào gốc ứng dụng trong chữa trị ung thư

Điều trị ung thư bằng tế bào gốc

Để hạn chế những tác dụng phụ cũng như giúp người bệnh giảm áp lực về tài chính các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rất nhiều phương pháp điều trị mới cho căn bệnh này. Và sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, các bác sĩ đã tìm ra cách điều trị hoàn toàn vượt trội đó là sử dụng tế bào gốc chữa ung thư. 

Tuy nhiên, việc cấy tế bào gốc cần được nghiên cứu cụ thể để ứng dụng vào từng loại ung thư, cũng như theo từng tình trạng bệnh lý khác nhau của bệnh nhân. Điển hình đối với các loại bệnh như bệnh bạch cầu, u tủy hay lymphoma,… đều có thể sử dụng phương pháp cấy tế bào gốc.

Bên cạnh đó, theo quy định và trình tự thì đây không phải là phương pháp đầu tiên được lựa chọn. Hóa trị, xạ trị hay điều trị bằng thuốc sẽ là những phương pháp được sử dụng đối với quá trình điều trị ung thư ở giai đoạn đầu.

Các kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc chữa ung thư tiếp tục được nghiên cứu và hoàn thiện để có thể ứng dụng được trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Trong một số trường hợp, quá trình hóa trị và xạ trị kết hợp cùng cấy tế bào gốc sẽ đem lại cơ hội chữa bệnh cho bệnh nhân cao. Việc cấy tế bào gốc cũng được ứng dụng vào một số bệnh về rối loạn máu hiếm nhưng không phải ung thư. Vì vậy, cấy ghép tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư hiệu quả nhất hiện nay. 

Cấy tế bào gốc chữa ung thư

Trong quá trình điều trị ung thư, việc hóa trị và xạ trị đã tiêu diệt các tế bào ung thư, tuy nhiên cũng vô tình giết chết các loại tế bào gốc ở trong tủy xương. Do đó, bệnh nhân cần kết hợp ghép tế bào gốc hay còn gọi là ghép tủy để phục hồi và tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh

Các phương pháp cấy tế bào gốc chữa ung thư
Hình ảnh: Các phương pháp cấy tế bào gốc chữa ung thư

Sau khi kết thúc đợt hóa trị hay xạ trị, những tế bào gốc mới cần được đưa vào tĩnh mạch bệnh nhân, tương tự như cách truyền máu để có thể thay thế số lượng tế bào đã bị phá hủy. Theo thời gian, các tế bào gốc được truyền vào cơ thể dần ổn định trong tủy xương. Chúng bắt đầu thích nghi và phát triển, sản sinh ra các tế bào máu khỏe mạnh bình thường.

Có nhiều cách sử dụng tế bào gốc chữa ung thư, tuy nhiên chúng đều được phân làm 2 dạng chính đó là: 

  • Ghép tế bào gốc tự thân: Lấy các tế bào gốc khỏe mạnh trong cơ thể và cấy ghép ngược trở lại vào chính cơ thể của người bệnh.
  • Ghép tế bào gốc đồng loại (hay dị thân): Cấy ghép các tế bào gốc của người thân hoặc người hiến tặng tương thích cho người bệnh.

Cấy ghép tế bào gốc tự thân

Điều trị ung thư bằng tế bào gốc tự thân chính là cách lấy các tế bào gốc ở trong máu hay tủy của người bệnh trước khi hóa trị hay xạ trị. Mang đem đến ngân hàng tế bào gốc để tiến hành bảo quản. Sau khi kết thúc đợt điều trị, các tế bào gốc đã lấy từ trước sẽ được đem cấy ngược trở lại vào cơ thể của bệnh nhân.

Cấy ghép tế bào gốc tự thân hiện nay được áp dụng trong điều trị một số bệnh như: 

  • Các bệnh ung thư hệ tạo máu, điển hình như: Bệnh bạch cầu, u lympho và đa u tủy,…
  • Một số bệnh ung thư thuộc nhóm u đặc như:Ung thư tinh hoàn, u nguyên bào thần kinh,…
  • Ngoài ra, ghép tế bào gốc cũng đang dần phát triển và mang đến triển vọng trong việc điều trị cho một số bệnh lý không phải ung thư như: Bệnh xơ cứng hệ thống, bệnh đa xơ cứng (MS), bệnh Crohn và bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Ghép tế bào gốc 2 lần

Đây là hình thức cấy ghép tế bào gốc tự thân vào cơ thể được chia làm 2 lần. Mỗi đợt ghép vẫn sử dụng chính nguồn tế bào gốc của bệnh nhân. Thông thường, thời gian diễn ra 2 lần cấy ghép là trong vòng khoảng 6 tháng. Lần thứ 2 được thực hiện khi bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe sau đợt điều trị bằng tế bào gốc lần đầu tiên. 

Cấy ghép tế bào gốc 2 lần thường áp dụng trong quá trình điều trị đa u tủy và ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, việc tiến hành cấy 2 lần tế bào gốc mang đến nhiều nguy hiểm hơn so với việc chỉ làm 1 lần. Các chuyên gia đầu ngành vẫn đang tiến hành nghiên cứu để tối ưu phương pháp này.

Cấy ghép tế bào đồng loại

Đây là hình thức dùng tế bào gốc chữa ung thư phổ biến nhất hiện nay, khi bệnh nhân nhận tế bào gốc tương thích từ người khác. Người này có thể là một trong những thành viên trong gia đình, chủ yếu là anh chi em hoặc bố mẹ. Cấy ghép tế bào gốc đồng loại thường được sử dụng trong điều trị một số bệnh như bạch cầu, u lympho, đa u tủy, thiếu máu bất sản và hội chứng loạn sinh tủy.

Trên đây là những thông tin mà Ron International muốn chia sẻ với bạn về ứng dụng tế bào gốc chữa ung thư. Bên cạnh có tác dụng hiệu quả trong chữa bệnh, thì tế bào gốc còn mang đến nhiều lợi ích trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc da.

Hiểu được vấn đề đó, Ron International đã cho ra đời bộ 5 sản phẩm chăm sóc da được chiết xuất từ tế bào gốc thực vật, an toàn và nhẹ dịu cho làn da. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm ngay dưới đây:

Mặt nạ tế bào gốc vàng 24k Dr.BeFace
Hình ảnh: Mặt nạ tế bào gốc vàng 24k Dr BeFace

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *